Xử lý nước

BIMICOM - Xử lý nước

BIMICOM - Xử lý nước

Xử lý mùi trang trại

1. Nguồn gốc mùi hôi của trang trại

Mùi từ các trang trại chăn nuôi bốc lên do phân của gia súc, gia cầm bị phân hủy. Mùi của chất thải còn tươi động vật mới thải ra thường ít gây khó chịu hơn khi phân đã trải qua sự phân hủy yếm khí hoặc tự hoại. Bản chất mùi do khẩu phần thức ăn, sự trao đổi chất của bản thân con vật cũng như môi trường mà nó xảy ra sự phân hủy. Sự phân hủy của phân không phải là nguồn gốc duy nhất của mùi những chất liệu thức ăn, thức ăn không tiêu hóa hết, phụ phẩm của chế biến thực phẩm cũng tạo nên mùi khó chịu.

2. Ảnh hưởng mùi hôi trang trại đến sức khỏe vật nuôi

a. Khí NH3 từ hoạt động chăn nuôi heo, bò

Trong hoạt động chăn nuôi heo, bò, lượng nước tiểu sinh ra chủ yếu là khí NH3. Tùy vào nồng độ khí khác nhau mà tác hại của nó đến sức khỏe của vật nuôi cũng khác nhau. Chất khí này ở nồng độ cao kích thích mạnh lên niêm mạc, mắt, mũi, đường hô hấp dễ dị ứng tăng tiết dịch, hay gây phỏng do phản ứng kiềm hóa kèm theo tỏa nhiệt, gây co thắt khí quản và gây ho. Đặc biệt, nó có thể hủy hoại đường hô hấp, từ phổi vào máu, lên não gây nhức đầu và có thể dẫn đến hôn mê. Cụ thể như sau:

Đối với gia súc: Nồng độ NH3 > 10ppm làm gia tăng tỷ lệ gia súc bị ho, khi NH3 từ 50ppm -100ppm làm giảm tăng trọng/ ngày: 12-13%. Nếu nồng độ NH3 từ 61ppm sẽ làm giảm 5% lượng ăn.

Đối với gia cầm: Nồng độ NH3 > 30ppm làm giảm sản lượng trứng, thịt và gây viêm phổi.

Đối với con người: Tiếp xúc liên tục với nồng độ NH3 > 6-20ppm sẽ gây ngứa mắt, khó chịu ở đường hô hấp.

b. Khí H2S từ hoạt động chăn nuôi

H2S là khí không màu, mùi trứng thối, được sinh ra trong quá trình khử các amin chứa lưu huỳnh trong thời kỳ ủ phân, lưu trữ và xử lý kị khí chất thải. H2S là khí kích thích và gây ngạt. Các phản ứng kích thích trực tiếp vào mô gây viêm màng kết. Hít phải H2S sẽ gây kích thích đối với toàn bộ cơ quan hô hấp và có thể mắc các bệnh về phổi.

Ở 1.500 – 3.000 mg/m3, H2S sẽ hấp thụ từ phổi vào máu gây thở gấp và kìm hãm hoạt động hô hấp. Ở nồng độ cao hơn, H2S ngay lập tức làm tê liệt trung tâm hô hấp. Thông thường nạn nhân sẽ chết do ngạt thở trừ khi được hô hấp nhân tạo kịp thời. Đây là ảnh hưởng độc hại đáng chú ý nhất của độc tính cấp của Hydrosulphur theo đường hô hấp cao, sự kích thích mắt xảy ra ở nồng độ 15-30 mg/m3.

Qua đây, chúng ta thấy rằng mùi hôi chuồng trại sẽ làm cho vật nuôi dễ bị bệnh tật, ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Vì thế, việc xử lý triệt để mùi hôi chuồng trại chăn nuôi là điều rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của vật nuôi.

3. Nguyên tắc khống chế mùi hôi

Việc khống chế mùi hôi tưởng như rất khó khăn vì mùi rất khó quản lý nhưng nguyên tắc hình thành và khống chế mùi hôi thì lại không hề phức tạp. Khi mùi hôi được phát hiện (1) phức hợp mùi phải được hình thành, (2) tỏa vào không khí, (3) chuyển về thụ thể tiếp nhận. Đây là 3 bước cơ bản để khống chế mùi, nếu 1 bước nào bị ức chế mùi sẽ mất do sự hình thành mùi là phức hợp sinh học, các bước làm giảm sự hình thành mùi nói chung là ức chế các hoạt tính sinh học

Các nhóm phương pháp chính khống chế mùi sinh ra trong trang trại chăn nuôi như sau:

Một là, Giảm lượng khí có mùi sinh ra: phương pháp giảm thải tại nguồn.

Hai là, Tách khí có mùi ra khỏi môi trường: phương pháp hấp thu, hấp phụ, ngưng tụ, cô lập…

Ba là, Biến đổi thành khí khác không mùi hoặc ít mùi hơn: phương pháp sinh học, hóa học, trung hòa, thiêu đốt…

Bốn là, Làm giảm ảnh hưởng khó chịu của mùi: phương pháp pha loãng, che mùi,…

4. Giải pháp xử lý mùi hôi trang trại

a. Khử mùi hôi hiệu quả bằng vi sinh

Công nghệ sinh học ra đời giúp giải quyết vấn đề môi trường chăn nuôi một cách hiệu quả vừa bảo vệ sức khỏe con người và vật nuôi.

Mùi từ các trang trại chủ yếu là sự thủy phân của thất thải của động vật. Ngoài ra còn có những chất liệu thức ăn, thức ăn không tiêu hóa hết, phụ phẩm của chế biến thực phẩm tạo nên những mùi khó chịu.

Công nghệ sinh học ra đời giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm một cách vừa hiệu quả. Vừa lại bảo vệ sức khỏe con người và vật nuôi. Vi sinh xử lý mùi trang trại chăn nuôi có khả năng trao đổi mạnh. Giúp quá trình thủy phân, chuyển hóa các chất hữu cơ bền vững nhanh chóng hơn.

Các loại vi sinh xử lý mùi trang trại chăn nuôi :

  • Nấm men Saccharomyces: Là một loại nấm men hữu dụng nhất trong đời sống con người từ hàng ngàn năm trước đến nay. Nó thường được sử dụng để lên men trong các món ăn như bánh mì, bia và rượu.
  • Vi khuẩn Rhodopseudomonas: Là một loại vi khuẩn giúp tăng hấp thu chất đạm và giảm độc chất nhôm và sắt. Giúp cây trồng và vật nuôi hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
  • Nấm mốc Trichoderma: Là loại nấm có khả năng tấn công các loại nấm gây bệnh. Làm hòa tan và cô lập chất dinh dưỡng vô cơ. Tạo ra tấm màng bảo vệ cây trồng và vật nuôi hỏi các tác nhân gây hại.
  • Xạ khuẩn Streptomyces: Có vai trò là sinh vật phân hủy rất quan trọng. Chủng vi sinh này đã phân hủy hơn một nửa số chất hữu cơ. Giúp đẩy nhanh quá trình ủ phân của người nông dân.

Cơ chế hoạt động của vi sinh xử lý mùi trang trại chăn nuôi :

  • Đầu tiên, vi sinh xử lý mùi trang trại chăn nuôi sẽ xử lý các phần tử mùi đã và đang phát sinh. Làm giảm mùi hôi trong chuồng trại dưới ngưỡng phát hiện được của con người và động vật.
  • Tiếp theo là giai đoạn quan trọng nhất. Vi sinh ổn định sẽ tiêu hóa các chất hữu cơ có trong chất thải. Giúp loại bỏ hoàn toàn nguồn gốc của mùi hôi. Trả lại một môi trường thông thoáng và sạch sẽ.

Lợi ích vi sinh xử lý mùi trang trại chăn nuôi

  • Vi sinh xử lý mùi trang trại giúp người chăn nuôi không cần sử dụng đến thuốc hóa học. Đảm bảo được quy trình chăn nuôi sạch. Cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng.
  • Xử lý được mùi hôi từ trang trại. Đảm bảo không gây ô nhiễm không khí. Làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh cũng như sức khỏe của công nhân làm việc cho trang trại.
  • Chế phẩm từ vi sinh xử lý mùi trang trại chăn nuôi có thể được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau. Có thể trộn vào thức ăn chăn nuôi giúp vật nuôi. Rải vào chất thải để ủ có thể rút ngắn thời gian hoai mục. Rải xuống ao hồ để giảm ô nhiễm nguồn nước.
  • Khi sử dụng vi sinh xử lý mùi trang trại chăn nuôi giúp phân hủy protein trong thức ăn. Làm vật nuôi hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn. Do đó chất thải không có nhiều protein nên giảm được 70-80% mùi hôi và phân hủy nhanh hơn.
  • Trên thực tế khi sử dụng vi sinh xử lý mùi trang trại chăn nuôi có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí. Từ đó làm giảm giá bán thịt thành phẩm trên thị trường. Phù hợp với túi tiền của đại bộ phận người tiêu dùng.

b. Khử mùi hôi trang trại bằng máy khử mùi Ozone

Phương pháp loại bỏ mùi hôi trang trại bằng công nghệ Ozone hoạt động khá đơn giản, không khí xung quanh trang trại được lọc qua phòng tạo ozone của máy, khi mùi hôi vào trong phòng tạo ozone nó bị tiêu diệt bởi nguyên tử O được tách ra từ phân tử O3 (hay còn gọi là ozone). Nguyên tử O có hoạt tính cao có khả năng bẻ gãy phân tử tạo nên mùi hôi, vi khuẩn & nấm mốc gần như ngay lập tức khi gặp phải.

Những tác dụng thực tế khi thử nghiệm máy ozone diệt khuẩn tại trang trại

• Các thí nghiệm phòng kín cho thấy hiệu quả khử mùi lên tới 99% chỉ sau 15 phút chạy thử máy. Đối với không gian rộng như trang trại, tỉ lên này đạt khoảng 93%.

• Số lượng côn trùng gây hại như rệp, muỗi, ruồi, .. giảm nhanh chóng.

• Hàm lượng oxy sản sinh giúp kích thích hoạt động vật nuôi, kích thích tăng trưởng.

• Áp dụng song song máy diệt khuẩn không khí & máy sục nước ozone để khử trùng nguồn nước uống cho vật nuôi giúp giảm thiểu khả năng con vật bị mắc các bệnh liên quan tới đường ruột.

• Nước tắm rửa cho gia súc được xử lý qua bằng máy sục ozone có tác dụng tốt, đặc biệt tốt cho những viết thương hở trên gia súc, gia cầm, giúp mau lành vết thương.

c. Ngoài ra còn một số biện pháp giảm thiểu mùi hôi khác:

  • Thiết kế, Bố trí chuồng trại hợp lý
  • Quạt thông gió làm mát
  • Trồng cây xanh xung quanh
  • Chế phẩm EM để khử mùi hôi “Chế phẩm EM (Effective Microorganisms)có nghĩa là sử dụng vi sinh vật hữu hiệu”.
  • Đậy kín mương thoát nước thải

5. Dịch vụ xử lý mùi trang trại

Bình Minh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hóa chất và dịch vụ xử lý mùi trang trại với sự tin tưởng của hơn 500 khách hàng là các tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết, những sản phẩm do Bình Minh cung cấp không chỉ xử lý được vấn đề của bạn đang gặp phải mà còn vô cùng thân thiện với môi trường……..

Cần hỗ trợ tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Trong đời sống ngày nay cáu cặn trong đường ống dẫn nước đang là một vấn đề xảy ra rất phổ biến trong đời sống và các hoạt động công nghiệp. Vậy cáu cặn là gì? Cách xử lý cáu cặn trong tháp giải nhiệt nước cooling tower, hệ thống chiller làm mát, lò hơi công nghiệp sẽ được mô tả chi tiết trong bài viết.

Cáu cặn được hình thành từ đâu?

Để biết được cáu cặn hình thành như thế nào? Trước hết ta cần hiểu bản chất của nước cứng để có cái nhìn tổng quan về cáu cặn.

Nước cứng là loại nước chứa các thành phần khoáng chất cao như Ca2+ Mg2+ được hình thành khi tiếp xúc hoặc thấm qua các mỏ kim loại, đá vôi, phấn và thạch cao.

Lượng canxi và magiê hòa tan trong nước quyết định “độ cứng” của nó, được biểu thị bằng lượng canxi cacbonat tương đương tính theo phần triệu (mg/l). Không có quy chuẩn quốc tế trong phân loại nước cứng, ở VN quy chuẩn cho phép không vượt quá 300 mg/l trong nước sinh hoạt.

Trong quá trình cung cấp nước cho các thiết bị hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao, thành phần Ca2+ Mg2+ trong nước phản ứng với CO32- tạo ra muối cacbonnat tích tụ và bám vào bề mặt đường ống dẫn nước.

CO2 + H2O ⇄ HCO3– + H+ ⇄ CO32- + 2H+

Mg2+ + CO32- → MgCO3 ↓

Ca2+ + CO32- → CaCO3 ↓

Ngoài ra nước có chứa sắt hòa tan Fe2+, dưới tác động của oxi không khí, Fe2+ sẽ bị oxi hóa thành Fe3+. Ban đầu ở dạng kết tủa xốp mềm, sau dần dần chuyển sang dạng tinh thể, bám chắc vào bề mặt trao đổi, làm cho vấn đề cáu cặn càng trở nên nghiêm trọng.

⇒ Cáu cặn chính là các muối cacbonat (CaCO3, MgCO3) được hình thành trong phản ứng nêu trên và các ion Fe3+ kết tủa. Theo thời gian các muối và sắt này bám vào bề mặt thành ống làm hạn chế lưu lượng dòng chảy và giảm khả năng trao đổi nhiệt, ăn mòn các đường ống trong hệ thống giải nhiệt, lò hơi công nghiệp…

(Nguồn wikipedia)

Phương pháp xử lý cáu cặn trong tháp giải nhiệt hiệu quả nhất

Hiện nay có một số phương pháp xử lý cáu cặn phổ biến như tác động vật lý vào phần cáu cặn, sử dụng các thiết bị điện tử ngăn chặn sự bám dính. Các phương pháp này về bản chất đều không thể loại bỏ các ion khoáng chất có trong nước và ngăn sự hình thành muối cacbonat.

Để xử lý cáu cặn một cách hiệu quả nhất cần sử dụng các loại hóa chất tẩy cáu cặn, chống cáu cặn có khả năng loại bỏ các ion khoáng chất, đảm bảo an toàn cho các thiết bị công nghiệp.

Sau quy trình tẩy cáu cặn bằng hóa chất, lượng axit tồn dư trong lò hơi, hệ thống chiller làm mát, tháp giải nhiệt (cooling tower, taishin) sẽ làm ăn mòn đường ống. Các loại hóa chất có tính trung hòa axit, làm giảm độ PH trong nước giúp ngăn chặn sự ăn mòn, ức chế rong rêu và vi khuẩn phát triển.

Các vi sinh vật và rong rêu cũng là một trong những nhân tố làm ảnh hưởng sự trao đổi nhiệt trong các tháp giải nhiệt, lồi hơi công nghiệp, hệ thống làm mát.

Quy trình xử lý cáu cặn hiệu quả và an toàn cho hệ thống

Quy trình tẩy cáu cặn trong hệ thống giải nhiệt, tháp giải nhiệt cooling tower, hệ thống chiller làm mát gồm 3 bước:

Tẩy cáu cặn

Thực hiện pha trộn hóa chất tẩy cáu cặn vào nước tuần hoàn. Liều lượng tính theo tỉ lệ trong hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

Chạy tuần hoàn nước trong hệ thống khi đã châm hóa chất trong khoảng 3-4h và kiểm tra độ PH định kỳ cách nhau 1 tiếng kể từ khi chạy tuần hoàn nước.

Sau đó tiến hành xả đáy để loại bỏ các thành phần cáu cặn đã được xử lý.

Ức chế cáu cặn, ăn mòn

Sau khi quá trình xả đáy rửa sạch hoàn tất, lượng hóa chất tẩy cáu cặn có thể vẫn còn tồn dư, gây ăn mòn cho hệ thống đường ống. Ta cần sử dụng một loại hóa chất có khả năng ức chế ăn mòn (giảm độ PH trong nước).

Tiếp tục sử dụng hóa chất ức chế cáu cặn và ăn mòn, dùng bơm định lượng hoặc trực tiếp pha trộn vào nước tuần hoàn theo tỉ lệ.

Quy trình này yêu cầu hóa chất phải được tuần hoàn liên tục trong thời gian dài để ngăn chặn hình thành cáu cặn.

Tẩy vi sinh vật rong rêu

Đối với các hệ thống làm lạnh tuần hoàn hở như tháp giải nhiệt cooling tower, tashin, hệ thống chiller làm mát. Rong rêu và vi khuẩn thường xuất hiện trong quá trình vận hành hệ thống.

Hóa chất có tính axit nhẹ sẽ ngăn chặn sự phát triển của rong rêu và vi sinh vật.

Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn đọc 4 loại chế phẩm hóa chất sử dụng trong quy trình xử lý cáu cặn trong hệ thống giải nhiệt, lò hơi công nghiệp và các hệ thống làm mát được sử dụng phổ biến hiện nay.

Hóa chất chống cáu cặn hệ thống giải nhiệt

>>> Quý khách hàng xem chi tiết sản phẩm hóa chất chống cáu cặn hệ thống giải nhiệt TẠI ĐÂY

Dịch vụ cung cấp giải pháp chống cáu cặn hệ thống giải nhiệt

Bình Minh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hóa chất và cung cấp giải pháp xử lý chống cáu cặn hệ thống tháp giải nhiệt và hệ thống giải nhiệt với sự tin tưởng của hơn 500 khách hàng là các tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết, những sản phẩm do Bình Minh cung cấp không chỉ xử lý được vấn đề của bạn đang gặp phải mà còn vô cùng thân thiện với môi trường……..

Cần hỗ trợ tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ LỌC NƯỚC BÌNH MINH

Địa chỉ: Số 7 Đinh Thị Thi, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Showroom & Nhà xưởng: 8 đường 9, KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0908.662.247

Email: cskh@bimicom.vn